Hotline: 0914 202 757 | Liên hệ

HỌC BỔNG SONG PHƯƠNG BỈ 2014-2015

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Việt Nam, chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Học bổng song phương Bỉ (BBS) làm thành một phần quan trọng của chương trình hợp tác này nhằm góp phần vào sự phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam. Học bổng song phương Bỉ được cấp thông qua Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo (DGD) thuộc Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác Phát triển, dành cho các cán bộ trẻ tuổi Việt Nam mong muốn được theo học các khoá đào tạo Thạc sỹ tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Chương trình học bổng này được quản lý và thực hiện bởi Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội và Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC).

 

 

Về Chương trình Học bổng Song phương Bỉ


Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Việt Nam, chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Học bổng song phương Bỉ (BBS) làm thành một phần quan trọng của chương trình hợp tác này nhằm góp phần vào sự phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam.

Học bổng song phương Bỉ được cấp thông qua Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo (DGD) thuộc Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác Phát triển, dành cho các cán bộ trẻ tuổi Việt Nam mong muốn được theo học các khoá đào tạo Thạc sỹ tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Chương trình học bổng này được quản lý và thực hiện bởi Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội và Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC).

 

Số lượng và loại hình học bổng sẽ cấp trong Chương trình
Năm học 2014-2015 sẽ có 30 suất học bổng Thạc sỹ toàn phần.

Mỗi suất học bổng toàn phần sẽ bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Vương quốc Bỉ, toàn bộ học phí, bảo hiểm y tế cơ bản, học bổng hàng tháng và các khoản trợ cấp khác. 
 
Đối tượng đăng ký
Tất cả các thí sinh từ mọi vùng, miền của Việt Nam, từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân được khuyến khích nộp đơn.
Thí sinh tham gia dự tuyển cần có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nội dung khóa học lựa chọn.
Thí sinh cần chứng tỏ được tiềm năng đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.
Phụ nữ và những người ở vùng sâu vùng xa được đặc biệt khuyến khích nộp hồ sơ xin học bổng.

 

Điều kiện tham gia dự tuyển
Thí sinh tham gia dự tuyển cần thoả mãn các điều kiện sau:
• Là công dân Việt Nam, sinh sống và làm việc tại Việt Nam vào thời điểm nộp đơn; 
• Không phải là công dân hay đang cư trú tại Bỉ hoặc các nước đang phát triển khác (theo danh sách của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - OECD);
• Không kết hôn hay đính hôn với công dân Bỉ hoặc người có quốc tịch Bỉ;
• Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn;
• Tốt nghiệp đại học chính quy;
• Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc (kể từ khi chính thức tốt nghiệp đại học cho đến thời điểm nộp đơn). Có kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành học thạc sỹ định theo học;
• Có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt. Chương trình BBS yêu cầu như sau:
- Tiếng Pháp: tối thiểu DEFL B2 / TCF 400-500.
- Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.5 / TOEFL computer 213 / TOEFL iBT 79-80.

 

Lưu ý:
- Các thí sinh nên liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Vương quốc Bỉ để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2014-2015 và ngôn ngữ giảng dạy trước khi nộp đơn.
- Thí sinh cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt để có thể theo học tại Vương quốc Bỉ. Vì vậy thí sinh cần liên hệ trực tiếp với các trường ĐH của Bỉ để biết được yêu cầu ngoại ngữ cụ thể cho từng khoá học. Trong trường hợp yêu cầu điểm ngoại ngữ của khoá học/trường lựa chọn cao hơn so với yêu cầu của BBS thì thí sinh cần phải thoả mãn điều kiện này trước khi nộp đơn xin học bổng.
- Thí sinh không bắt buộc phải có thư mời nhập học của trường Đại học Bỉ cho năm học 2014-2015 trước khi nộp đơn xin học bổng. Tuy nhiên, nếu có, thư mời nhập học này sẽ giúp đẩy nhanh quy trình sàng lọc hồ sơ và tuyển chọn của Ban Tuyển sinh.
- Chứng chỉ GMAT/GRE sẽ được yêu cầu bởi một số trường đại học của Bỉ đối với các khoá học về quản lý, kinh tế, tài chính hoặc khoa học tự nhiên. Thí sinh cần kiểm tra thật kỹ với khoá học/trường lựa chọn về yêu cầu này trước khi nộp hồ sơ tới Đại sứ quán. 

 

Những khoá học và trường đại học nào phù hợp để xin học bổng song phương Bỉ ?
Các khóa đào tạo Thạc sỹ được giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tại các trường đại học ở Vương quốc Bỉ.
 

Lưu ý: Các khóa học tại các trường quốc tế có cơ sở tại Vương quốc Bỉ không thuộc diện đài thọ của chương trình học bổng song phương Bỉ.

Chương trình đào tạo Thạc sỹ tại Bỉ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tuỳ theo từng khoá học và từng trường. Các thí sinh sẽ tự tìm hiểu và lựa chọn các chương trình đào tạo Thạc sỹ thông qua trang web của trường đại học của Bỉ. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 1 khoá học tại 1 trường đại học.

Chương trình học bổng song phương Bỉ không giới hạn về ngành học nhưng ưu tiên dành cho các lĩnh vực hoạt động của hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam như: quản lý nước & vệ sinh môi trường, đô thị hoá, biến đổi khí hậu, kỹ thuật/công nghệ và quản lý nhà nước.

Các trang web sau sẽ hỗ trợ thí sinh trong việc tìm kiếm các thông tin về các trường đại học của Bỉ:  
www.studyinflanders.beNo label found for: as_externallink.alttag
www.studyinbelgium.beNo label found for: as_externallink.alttag
www.topstudybelgium.beNo label found for: as_externallink.alttag

 

Quy trình nộp Đơn xin học bổng
HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG NĂM 2012 SẼ ĐƯỢC TIẾP NHẬN KỂ TỪ NGÀY 9/9/2013 CHO ĐẾN NGÀY 2/12/2013

1. Đơn xin học bổng

• Master Form 2014 (DOC, 477.5 Kb)

Thí sinh cần điền đầy đủ và rõ ràng các thông tin yêu cầu trong đơn xin học bổng bằng ngôn ngữ giảng dạy của khoá học, tốt nhất nên điền trên máy tính và ký tên. Hồ sơ xin học bổng không đầy đủ hoặc thiếu các giấy tờ được nêu tại Phần 12 của đơn sẽ bị loại.
Phần 1 – Thông tin cá nhân: phần này hỏi về các thông tin cá nhân của thí sinh. Xin lưu ý học bổng chỉ dành cho các chi phí của cá nhân người được nhận học bổng. Nếu người được học bổng muốn đưa gia đình sang Vương quốc Bỉ trong thời gian học, sẽ phải tự trang trải toàn bộ các chi phí có liên quan.
Phần 2 - Địa chỉ liên lạc: thông tin trong phần này cần được điền đầy đủ và rõ ràng vì sẽ giúp Chương trình liên lạc với thí sinh và để đảm bảo rằng thí sinh sẽ được nhận được kết quả nộp hồ sơ.
Phần 3 - Khả năng ngoại ngữ: các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn giá trị ít nhất cho tới ngày 30/06/2014. Đối với các thí sinh mới tham dự thi và đang chờ kết quả, cần nêu rõ ngày đã dự thi và ngày dự kiến nhận được kết quả. Việc bổ sung hồ sơ sẽ chỉ được chấp nhận đến hết ngày 13/01/2014.
Phần 8 – Xin học bổng: thí sinh cần nêu rõ tên khoá học, thời gian của khoá học và tên trường đại học ở Bỉ. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 1 khoá học tại 1 trường đại học. Để biết thêm thông tin, thí sinh có thể xem trên các trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ điều phối khoá học qua email để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2014-2015 cũng như về ngôn ngữ giảng dạy.
Phần 9 - Động cơ xin học bổng và Kế hoạch trong tương lai: phần này hỏi lý do vì sao thí sinh muốn theo học khoá học đã lựa chọn cũng như kế hoạch của họ khi trở về nước. Phần này đặc biệt quan trọng, vì vậy thí sinh nên trình bày càng đầy đủ và thuyết phục càng tốt, bài viết giới hạn trong vòng 400 từ (hoặc 4000 ký tự).

Thí sinh có thể bổ sung thêm các thông tin cần thiết trong Phần 10 của đơn.

 

2. Những giấy tờ phải nộp kèm với Đơn xin học bổng

Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt cần nộp kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng
• Bản sao giấy khai sinh.
• Bản sao các văn bằng Đại học, và Thạc sỹ (nếu có).
• Bản sao bảng điểm Đại học, Thạc sỹ.
• Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ hoặc giấy báo điểm.
• Bản giải thích về hệ thống thang điểm của Việt Nam (Văn bản này sẽ giúp trường đại học ở Bỉ hiểu rõ hơn về hệ thống thang điểm ở Việt Nam để có thể đánh giá đúng năng lực học tập của thí sinh qua bảng điểm).
• Hai thư giới thiệu của người có uy tín (về năng lực học tập hoặc làm việc của thí sinh), có nêu rõ địa chỉ liên lạc của người viết.
• Thư của thủ trưởng cơ quan hiện đang công tác cho phép thí sinh tham dự chương trình học bổng song phương Bỉ (xem mẫu tại Phụ lục 1 của Đơn xin học bổng).
• Lý lịch cá nhân.

 

3. Nộp hồ sơ và hạn nhận hồ sơ
01 bộ gốc và 03 bộ sao của Hồ sơ xin học bổng (gồm Đơn và các giấy tờ kèm theo) để trong một phong bì dán kín, bên ngoài ghi rõ “Hồ sơ tham dự Chương trình học bổng song phương Bỉ năm học 2014-2015”.
Hạn nhận hồ sơ: trước17h00 giờ, thứ Hai ngày 2 tháng 12 năm 2013.
Địa chỉ nhận hồ sơ:Văn phòng Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Bỉ, tầng 9 Tháp Hà Nội - 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hồ sơ gửi theo đường bưu điện sẽ căn cứ theo dấu bưu điện.
Không chấp nhận hồ sơ gửi qua email/fax.


Quy trình tuyển chọn
Đại sứ quán Bỉ sẽ sàng lọc hồ sơ dự tuyển và lên danh sách các thí sinh được chọn vào vòng phỏng vấn. Chỉ những thí sinh được chọn mới được thông báo để tham dự phỏng vấn sẽ được thực hiện tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Các thí sinh nên chuẩn bị trước để có thể tham dự phỏng vấn nếu được lựa chọn.

Sau vòng phỏng vấn, chỉ hồ sơ của các thí sinh được lựa chọn sẽ được gửi sang các trường đại học ở Bỉ để đánh giá và ra quyết định cấp thư mời nhập học cho thí sinh. Chỉ sau khi nhận được thông tin này, quyết định cuối cùng về cấp học bổng sẽ được đưa ra và thông báo tới thí sinh.

Lưu ý:
Ngoài các tiêu chuẩn để đánh giá năng lực và động cơ xin học bổng của thí sinh, Ban tuyển sinh sẽ cân nhắc những yếu tố về cân đối giữa các vùng miền, ngành học và khối cơ quan khi đưa ra quyết định cuối cùng về cấp học bổng.

 

Thời gian dự kiến xét duyệt hồ sơ

02/12/2013   Hết hạn nộp hồ sơ.
Tháng 1/2014  Thông báo lịch phỏng vấn tới các thí sinh được chọn.
Tháng 2/2014  Phỏng vấn.
Cuối tháng 3/2014 Đại sứ quán thông báo kết quả phỏng vấn và nộp hồ sơ tới tất cả thí sinh.
Tháng 7 – 8/2014  BTC thông báo kết quả học bổng.


Các thông tin thêm
Mọi câu hỏi liên quan đến Chương trình học bổng song phương Bỉ xin gửi về: 

chị Ngô Thu Hương
Phó Tuỳ viên Hợp tác Phát triển
Phụ trách Chương trình học bổng song phương Bỉ
thuhuong.ngo@diplobel.fed.be

hoặc

chị Hồ Phương Loan
Trợ lý Chương trình
phuongloan.ho@diplobel.fed.be

 

Các trang web hữu ích

Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội
https://countries.diplomatie.belgium.be/multi/vietnam/development_cooperation/scholarships/No label found for: as_externallink.alttag

Ban Thư ký “Học tập tại vùng Fla-măng”
www.studyinflanders.beNo label found for: as_externallink.alttag

Ban Hợp tác Phát triển Đại học, Hội đồng liên Đại học vùng nói tiếng Fla-măng
www.vliruos.beNo label found for: as_externallink.alttag

Ban Hợp tác Phát triển Đại học, Hội đồng liên Đại học Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ
www.cud.beNo label found for: as_externallink.alttag

Quỹ Quốc gia cho nghiên cứu khoa học
www.fnrs.beNo label found for: as_externallink.alttag

Khái quát về giáo dục đại học vùng Fla-măng
www.highereducation.beNo label found for: as_externallink.alttag

Thông tin về giáo dục đại học Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ
www.enseignement.be/infosupNo label found for: as_externallink.alttag

 

Theo Đại sứ quán và Lãnh sự quán Bỉ tại Việt NamSend mail   In trang
 
Các tin khác

DU HỌC - VISA EDUBRIDGE VIETNAM

Địa chỉ: Tầng 4, 18 Lê Lợi, Phường Vĩnh Ninh, TP. Huế

Email: edubridgevn@gmail.com

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

Fanpage: Du học - Visa EduBridge Vietnam

Website: edubridgevn.com

Lượt truy cập: 1352549 - Đang trực tuyến: 51