Hotline - TP. Huế: 0914 202 757 | TP. Hồ Chí Minh: 0983 937 537 | Liên hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

New Zealand là quốc gia duy nhất có tất cả các trường đại học công lập nằm trong 3% các trường tốt nhất theo bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới QS World University Rankings 2017/2018.

 

 

Bản đồ New Zealand

 

Không chỉ là một đất nước nổi tiếng xinh đẹp và thân thiện, New Zealand còn sở hữu một hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Tất cả 8 trường đại học của quốc gia này đều nằm trong Top 50 của QS World University Rankings by Subject 2018. The Worldwide Educating for the Future Index thuộc tạp chí The Economics xếp hạng hệ thống giáo dục của New Zealand ở vị trí cao nhất trong số 35 quốc gia phát triển về việc chuẩn bị cho những thế hệ tương lai các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng hàng ngày. 

 

 

Hệ thống giáo dục của New Zealand đứng đầu

về việc chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho tương lai học sinh

 

Hệ thống giáo dục ở New Zealand được chia thành 3 cấp độ chính:

- Giáo dục mầm non dành cho lứa tuổi từ 2 đến 5;

- Giáo dục phổ thông gồm bậc Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 6 (5 đến 10 tuổi), Trung học Cơ sở từ lớp 7 đến 8 (11 đến 12 tuổi) và Trung học Phổ thông từ lớp 9 đến 13 (13 đến 18 tuổi);

- Giáo dục đại học và sau đại học cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. 

Trong phạm vi bài viết này, EduBridge Việt Nam chủ yếu đề cập đến bậc giáo dục Trung học Phổ thông, Đại học và sau Đại học vì đây là những bậc học phổ biến của du học sinh Việt Nam khi học tập tại New Zealand.

 

 

Hệ thống giáo dục của New Zealand chia theo độ tuổi

 

1. Bậc Giáo dục Phổ thông: Từ lớp 1 đến lớp 13

Từ năm học lớp 1 cho đến lớp 10, thông qua khung chương trình học rộng, học sinh được trang bị một nền tảng vững chắc cho bản thân, gồm các kiến thức về khoa học, văn hóa, nghệ thuật, tình yêu với thiên niên và đồng loại. Từ lớp 11 học sinh sẽ học theo chương trình Chứng chỉ Giáo dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement) với thiết kế đa dạng và phù hợp với từng cá nhân. Các bạn có nhiều sự lựa chọn về các môn học theo sở thích, năng lực, định hướng nghề nghiệp và ngành học tương lai của mình.

 

 

Học sinh trong một giờ học thực hành làm bánh

 

Chương trình NCEA có ba cấp độ 1, 2 và 3 tương ứng với các lớp 11, 12 và 13. Sau cấp độ 1 và 2, học sinh có thể học lên cấp độ cao hơn hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học). Hệ thống giáo dục New Zealand coi trọng định hướng nghề nghiệp, cùng với sự hỗ trợ tận tình của các giáo viên, nhiều học sinh chọn trường nghề để theo học và có được một công việc tốt sau này. Tại hầu hết các trường tại cấp độ 1 (lớp 11), học sinh phải học 3 môn bắt buộc là Anh văn, Toán và Khoa học, đồng thời đăng ký thêm các môn học tự chọn hướng tới các ngành nghề khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân hay công việc mà các bạn muốn theo đuổi về sau. Tại cấp độ 2, 3 tuy không còn các môn học bắt buộc nhưng do định hướng ngành nghề cũng như yêu cầu đầu vào của các trường đại học sau này, nhiều trường vẫn yều cầu học sinh duy trì một số môn học bắt buộc cụ thể. Tại các cấp học này, việc lựa chọn các môn học trở nên quan trọng hơn, do kết quả học tập thường được các trường đại học, học viện công nghệ, chủ lao động sử dụng như một phần trong quá trình tuyển chọn sinh viên hay người lao động đầu vào.

Tất cả các môn học đều được ghi nhận tín chỉ để xác nhận việc hoàn thành chương trình NCEA. NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Úc…công nhận. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông với NCEA bậc 3, tương đương với A-Level ở Anh và Certificate of Education (ACE) ở Úc.

 

2. Bậc đại học và sau đại học: Gồm hệ thống các trường đại học, học viện kỹ nghệ, các trường tư thục

New Zealand có tổng cộng 8 trường đại học và là tất cả các trường đại học này là trường công lập và được xếp hạng cao trên thế giới như đã nói ở trên, bao gồm:

1.    AUT University

2.    The University of Auckland

3.    The University of Waikato

4.    Massey University

5.    Victoria University of Wellington

6.    Lincoln University

7.    University of Canterbury

8.    University of Otago

 

 

Đại học Otago, thành lập năm 1869

 

Trường đại học đào tạo các chương trình cử nhân, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với nhiều ngành học nằm trong top 50 thế giới như giải phẫu và sinh lý học, nha khoa, nông lâm nghiệp, thú y, quản lý khách sạn, kỹ thuật dân dụng, thể thao... Phần lớn các chương trình cử nhân thường kéo dài 3 năm (một số ngành học có thời gian dài hơn như kỹ sư là 4 năm, y khoa là 6 năm), chương trình sau đại học thường 1 năm, thạc sỹ 2 năm và tiến sỹ từ 3 đến 4 năm.

 

 

Hệ thống giáo dục của New Zealand chia theo cấp độ

 

Ngoài hệ thống trường đại học công lập, du học sinh còn có các sự lựa chọn đa dạng với chất lượng cao từ 16 học viện công nghệ (Institutes of Technology and Polytechnic - ITPs), hơn 500 trường tư thục (Private Training Establishments - PTEs) và rất nhiều trường Anh ngữ.

Các học viện công nghệ và trường tư thục tại New Zealand với các chương trình học đa dạng phong phú, tập trung vào chương trình học thuật hoặc các khóa huấn luyện chuyện nghiệp có tính ứng dụng cao, do các trường có mối liên hệ gần gũi và chặt chẽ với các doanh nghiệp trên thị trường lao động để thiết kế các chương trình học phù hợp. 

Các trường Anh ngữ phần lớn là các trường tư thục, trừ một số trường hay trung tâm trực thuộc các  trường đại học, cao đẳng, học viện công nghệ. Các trường Anh ngữ này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các khóa học ngắn dài hạn nhằm mục đích chuẩn bị cho các chương trình chính khóa cho du học sinh hay đơn giản chỉ nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho các cá nhân nhằm đáp ứng các đòi hỏi của các yêu cầu của từng ngành nghề cụ thể.

 

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ EduBridge VIệt Nam:

 

Trụ sở chính tại Thành phố Huế

Lô A25, Khu quy hoạch Bàu Vá 1(Dưới), Phường Thuỷ Xuân

Email: edubridgevn@gmail.com

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

 

Văn phòng Đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

266/13 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình

Email: edubridgevn7@gmail.com

Điện thoại: 028 6268 0061 hoặc 0983 937 537

 

Fanpage: Du học - Visa EduBridge Viet Nam

Website: edubridgevn.comSend mail   In trang
 
Các tin khác

DU HỌC - VISA EDUBRIDGE VIỆT NAM

Trụ sở chính tại Huế:

Lô A25, Khu quy hoạch Bàu Vá 1 (Dưới), Phường Thủy Xuân, TP. Huế

Email: edubridgevn@gmail.com

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

Văn phòng đại diện tại TP.HCM:

266/13 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: edubridgevn7@gmail.com

Điện thoại: 028 6268 0061 hoặc 0983 937 537

 

Fanpage: Du học - Visa EduBridge Vietnam

Website: edubridgevn.com

 

Lượt truy cập: 712610 - Đang trực tuyến: 12