Hotline: 0914 202 757 | Liên hệ

CANADA CÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG MỚI DÀNH CHO ASEAN

Thông cáo báo chí
 
Để đăng ngay
 
Ngày 7/8/2017 - Manila, Phi-líp-pin – Bộ Các Vấn đề Toàn Cầu Canada
 
 

Hôm qua, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN–Canada, thay  mặt Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Pháp ngữ Marie-Claude Bibeau, Bộ trưởng Ngoại giao  Canada Chrystia Freeland công bố: Canada sẽ hỗ trợ một chương trình học bổng mới dành cho ASEAN. Chương trình sẽ cung cấp 10 triệu đô la Canada trong 5 năm để các sinh viên bậc cao đẳng, đại học và các cán bộ chuyên môn hiện đang công tác thuộc khu vực Đông Nam Á được tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại Canada. Bộ trưởng Freeland đã đưa ra công bố này tại Hội nghị Canada–ASEAN được tổ chức sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila, Phi-líp-pin.

 

Canada cam kết chống lại nghèo đói và thúc đẩy các quyền con người tại Đông Nam Á, đặc biệt là các quyền của phụ nữ, trẻ em gái và người di cư. Canada hiện đang hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để mang các lợi ích của phát triển kinh tế đến với những người nghèo nhất và những người bị thiệt thòi nhất.

 

Sáng kiến học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển sẽ đem đến cho những cá nhân từ các nước thành viên của ASEAN, đặc biệt là phụ nữ, cơ hội nộp đơn xin tham gia các khóa học hoặc nghiên cứu ngắn hạn tại Canada. Học bổng sẽ được dành cho các lĩnh vực góp phần vào những nỗ lực của ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm nghèo tại Đông Nam Á, ví dụ như nông nghiệp thích ứng với khí hậu, năng lượng tái tạo, quản lý tài chính công, sức khỏe sinh sản và tình dục và các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

 

Trích dẫn

“Canada mở rộng vòng tay chào đón các sinh viên đến từ ASEAN. Cung cấp các cơ hội trao đổi giáo dục tới những bạn trẻ đầy hứa hẹn sẽ giúp trang bị cho họ thêm năng lực, bảo đảm họ sẽ trở thành các nhân tố thực sự cho công cuộc thay đổi kinh tế xã hội tại cộng đồng và quốc gia của họ. Những đóng góp của họ cho các lớp học tại Canada cũng sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm của các bạn học khác và là một phần không thể thiếu trong xã hội đa văn hóa của Canada.”

- Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland

 

“Là chủ tịch ASEAN và quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN–Canada, Phi-líp-pin hoan nghênh hành động đáp ứng của Canada đối với sự quan tâm của khu vực trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân thông qua các học bổng thiết thực dành cho các công dân của các quốc gia thành viên ASEAN. Những cơ hội học tập này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Canada vì một cộng đồng khu vực hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm."

- Alan Peter S. Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Phi-líp-pin.

 

“Chương trình học bổng mới này dành cho ASEAN với sự hỗ trợ của Canada là một sáng kiến rất kịp thời khi chúng ta đang gia tăng những nỗ lực thúc đẩy nền giáo dục đại học chất lượng và phát triển nguồn vốn con người, vốn đều là trọng tâm cho sự tăng trưởng và các ưu tiên của ASEAN trong Kế hoạch hành động của ASEAN về giáo dục 2016-2020. Sáng kiến này cũng mang lại các cơ hội cho các trường đại học của ASEAN chúng tôi kết nối với các trường của Canada, từ đó tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng giáo dục đại học.”

- Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN

 

Thông tin sơ lược

- Canada là đối tác đối thoại của ASEAN từ năm 1977, là một trong 10 quốc gia duy nhất có cấp độ hợp tác quan trọng như thế này.

- Năm 2014, gần 12.000 sinh viên từ ASEAN nhập học tại Canada, phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ, ngày càng tăng đối với các cơ sở giáo dục của Canada.

- Canada là đối tác của ASEAN trong nhiều lĩnh vực, từ ứng phó với biến đổi khí hậu cho tới chống khủng bố. Tổng giá trị các chương trình hợp tác liên tục với ASEAN từ năm 2011 đạt 90 triệu đô la Canada.

 

Tin bài liên quan

Bộ trưởng Ngoại giao tham dự hội nghị ASEAN

Các trang tham khảo

Phái bộ Canada tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Kế hoạch hành động ASEAN - Canada 2016 - 2020

Chính sách Phát triển quốc tế vì Phụ nữ của Canada

 

Liên hệ báo chí

Sharon Armstrong

Phái bộ Canada tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

+62 (21) 2550 7800

ASEAN-ANASE@international.gc.ca

 Cập nhật trên Twitter: @CanadaASEAN

Theo dõi trang Facebook: Mission of Canada to the Association of Southeast Asian NationsSend mail   In trang
 
Các tin khác

DU HỌC - VISA EDUBRIDGE VIETNAM

Địa chỉ: Tầng 4, 18 Lê Lợi, Phường Vĩnh Ninh, TP. Huế

Email: edubridgevn@gmail.com

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

Fanpage: Du học - Visa EduBridge Vietnam

Website: edubridgevn.com

Lượt truy cập: 1168214 - Đang trực tuyến: 12